Làn sóng Covid: Việt Nam nguy cơ bùng dịch trở lại – Thái Lan tăng tốc mua thuốc điều trị COVID-19

Uncategorized

Số mắc mới COVID-19 đã tăng ở nhiều tỉnh thành. Tại TP.HCM đang mở rộng xét nghiệm, nhóm nguy cơ xét nghiệm định kỳ, nhưng nhiều tỉnh đang áp dụng các biện pháp mạnh hơn nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế.

Tin sáng 9-11: Số ca mắc tăng, TP.HCM mở rộng xét nghiệm, không hạn chế đi lại - Ảnh 1.

F0 điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 6, TP Thủ Đức, TP.HCM trong ngày được ra viện trở về nhà – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Số ca COVID-19 đã tăng trong 2 tuần gần đây, ngày 8-11 cả nước ghi nhận 7.988 ca mắc là cao nhất trong 2 tuần trở lại đây. Trong đó, số mắc đã tăng lại ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội, một số tỉnh miền Tây…

Tại Hà Nội, ngày 8-11 ghi nhận 106 ca mắc mới, trong đó có 56 ca cộng đồng, như vậy trong 2 tuần gần đây Hà Nội đã có nhiều ngày có số mắc trên 100 ca, số ca ghi nhận đã tương đương thời điểm phải giãn cách chống dịch.

Tỉnh An Giang vừa nâng cấp độ dịch lên cấp 3 (vùng cam) và đang áp dụng nhiều biện pháp mạnh: tạm dừng vận chuyển hành khách công cộng, dịch vụ ăn uống chỉ cho bán hàng mang đi…

Không nghe điện thoại, không phát thuốc cho F0 sẽ bị xử lý theo quy định

Đây là một trong những chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM đến các địa phương trong buổi họp giao ban trực tuyến gần đây. Theo Sở Y tế, qua công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP đã nhận thấy việc triển khai ở một số địa phương cần chú ý và củng cố.

Sở cho biết sẽ kiểm tra thực tế công tác quản lý và cấp thuốc cho F0 trên địa bàn. Nếu đơn vị nào không thực hiện cấp phát thuốc cho F0, chưa sẵn sàng nghe điện thoại khi F0 gọi đến… sẽ bị xử lý theo quy định.

Tăng ‘vùng cam’, TP.HCM không hạn chế đi lại

Hiện tại, theo đánh giá cấp độ dịch tại phường, xã, thị trấn, tính đến ngày 8-11, TP.HCM có 13 địa phương ở cấp độ 3 (vùng cam, nguy cơ cao). Căn cứ Kế hoạch 3515 của UBND TP, việc đi lại của người dân tại các địa bàn là không hạn chế. Tuy nhiên, người dân cần tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Qua giám sát, nhiều người lao động ở các địa phương khác trở lại TP.HCM làm việc dương tính với COVID-19, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị phối hợp với doanh nghiệp nắm bắt thông tin, phát hiện sớm và xử lý kịp thời, tránh lây lan dịch bệnh.

TP.HCM: Mở rộng xét nghiệm, nhóm nguy cơ sẽ xét nghiệm RT-PCR định kỳ

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, TP đang lên kế hoạch triển khai xét nghiệm với quy mô mẫu rộng hơn nhằm đánh giá tình hình sát thực tế hơn. Cụ thể, TP.HCM dự định xét nghiệm với tỉ lệ 4/1.000 dân. Theo tính toán, với 10 triệu dân thì mỗi ngày, TP phải xét nghiệm ít nhất khoảng 6.000 mẫu.

Sở Y tế cũng vừa có hướng dẫn tạm thời thực hiện công tác xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn quận, huyện và TP Thủ Đức. Trong hướng dẫn này nêu rõ các địa phương không thực hiện xét nghiệm định kỳ với quy mô toàn dân trên địa bàn phường, xã, thị trấn hoặc cả quận, huyện.

Theo đó, sẽ xét nghiệm giám sát đối với các khu vực nguy cơ (chợ đầu mối, chợ truyền thống, bến xe, siêu thị, cơ sở bảo trợ xã hội…), nhóm nguy cơ (tiểu thương, nhân viên bán hàng, nhân viên bán vé, nhân viên bảo vệ, xe ôm, shipper…) trên địa bàn dân cư theo kế hoạch giám sát định kỳ, ngẫu nhiên của địa phương.

Tần suất xét nghiệm định kỳ hằng tháng bằng PCR mẫu gộp 10. Tỉ lệ lấy mẫu xét nghiệm tương ứng theo cấp độ dịch (địa phương ở cấp độ 1 xét nghiệm 10% đối tượng, ở cấp độ 2 là 20% đối tượng, ở cấp độ 3 và 4 là 30% đối tượng).

Người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, chỉ xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc khi cần điều tra dịch tễ, hoặc người đến từ địa bàn có dịch cấp độ 4 hoặc người thuộc diện phải cách ly y tế theo quy định.

Tin sáng 9-11: Số ca mắc tăng, TP.HCM mở rộng xét nghiệm, không hạn chế đi lại - Ảnh 3.Nhân viên y tế tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 kiểm tra thông tin, điều trị cho bệnh nhân – Ảnh: DUYÊN PHAN

Đã có 12 tỉnh thành triển khai tiêm chủng cho trẻ 12-17 tuổi

Theo Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tính đến ngày 9-11 đã có 12 tỉnh thành gồm Quảng Ninh, Ninh Bình, Lào Cai, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, TP.HCM, Cà Mau, Bình Dương, Vĩnh Long, Đồng Nai, Kiên Giang, Sóc Trăng triển khai tiêm chủng cho trẻ 12-17 tuổi, với ít nhất trên 1 trẻ trong độ tuổi đã được tiêm ngừa (toàn quốc có 9,4 triệu cháu 12-17 tuổi).

Tốc độ tiêm chủng nói chung trên toàn quốc cũng đang gia tăng và đạt 92,3 triệu mũi tính đến ngày 9-11.

Thái Lan tăng tốc mua thuốc trị COVID-19 Molnupiravir và Paxlovid

Bên cạnh vắc xin, Thái Lan cho biết sẽ tăng tốc mua thuốc trị COVID-19 gồm Molnupiravir và Paxlovid, trong đó loại Molnupiravir sẽ có vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Thái Lan tăng tốc mua thuốc trị COVID-19 Molnupiravir và Paxlovid - Ảnh 1.

Thái Lan có thể nhận thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau – Ảnh: Merck

Ông Atthasit Srisubat, cố vấn Cục Dịch vụ y tế Thái Lan (DMS), cho biết Bộ Y tế nước này sẽ gửi đề xuất mua Molnupiravir trong ngày 9-11.

“Nếu được chấp thuận, thuốc sẽ được giao đến vào cuối tháng 12 năm nay hoặc tháng 1 năm sau”, báo Bangkok Post dẫn lời ông Atthasit nói. Molnupiravir là thuốc trị COVID-19 đường uống do hai hãng dược Merck và Ridgeback Biotherapeutics cùng phát triển.

Ngoài ra, Bộ Y tế Thái Lan cũng sẽ thúc đẩy thương lượng với Hãng dược Pfizer trong tuần này để mua loại thuốc trị COVID-19 khác là Paxlovid. “Bộ đã nói chuyện với công ty (Pfizer) về loại thuốc này kể từ tháng 8 năm nay khi các kết quả nghiên cứu của họ còn chưa có”, ông Atthasit cho biết.

Các cơ quan của Thái Lan tăng tốc mua thuốc trị COVID-19 sau khi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha yêu cầu đẩy mạnh việc đặt hàng 2 loại thuốc nêu trên.

Theo DMS, cả 2 loại thuốc kháng virus đường uống này đều cắt giảm nguy cơ nhập viện ở các bệnh nhân mắc COVID-19. Cả 2 loại đều giúp giảm lượng virus, hạn chế nguy cơ bệnh nặng và ngăn các triệu chứng ở nhóm bệnh nhẹ, vừa và các nhóm dễ tổn thương.

“Hai loại thuốc có hiệu quả trong việc giảm số ca nhập viện và ngăn tử vong. Molnupiravir cũng có thể dùng để điều trị cúm, còn Paxlovid được phát triển để đặc trị COVID-19”, ông Atthasit đánh giá.

Tuy nhiên, các loại thuốc này không được khuyến khích dùng cho người có vấn đề nghiêm trọng về gan, thận và người nhiễm HIV có hệ miễn dịch rất yếu, do có ít dữ liệu của thuốc trên các nhóm này.

DMS cho biết lượng thuốc mua sẽ tùy thuộc vào lượng bệnh nhân COVID-19 với ước tính 10% bệnh nhân sẽ cần thuốc kháng virus. Thái Lan vẫn chưa nắm giá các loại thuốc, nhưng theo ông Atthasit, giá có thể khác nhau ở các nước phát triển và đang phát triển.